25 tuổi có quá trễ để lập nghiệp?

25 tuổi có quá trễ để lập nghiệp?

Bạn năm nay bao nhiêu tuổi, mình đã 25 tuổi chưa? nhiều bạn của tôi ở tuổi này đã có được sự nghiệp, thu nhập ổn định, gia đình ấm êm, cũng có nhiều bạn vẫn đang loay hoay với việc chọn lựa nghề nghiệp, cũng 25 tuổi thì với nhiều người không phải là lúc yên bề gia thất,…Mà là lúc để họ nhìn lại và định hướng cho tương lai, 25 tuổi có là thời điểm lý tưởng để định hướng tầm nhìn và xác định mục tiêu dài hạn? lập nghiệp ở tuổi 25 đã là muộn?.

Nhìn lại? 25 tuổi có gì để nhìn lại? nếu ta lấy cột mốc để xác định ranh giới của những ảo tưởng và thực tế thì một trong những ví dụ điển hình nhất là lúc ta bắt đầu kiếm được những đồng tiền đầu tiên từ chính khả năng của mình.

Tôi vẫn nhớ cái ngày khi mới tốt nghiệp 12 với ảo tưởng trong đầu mình là một học sinh giỏi toán thì rõ ràng ta sẽ thay đổi thế giới bằng chính những gì mình học được, rõ ràng là ta giải được những bài toán khó mà nhiều người không làm được, và cứ thế thế giới quan của một học sinh cấp 3 vẫn là trường và lớp, những con đường quen thuộc và những kiến thức trong sách giáo khoa, có thể do thời gian đi học quá lâu đã làm người ta lầm tưởng thế giới này chỉ có ăn, ngủ và học,…Việc quan tâm thế giới ngoài kia rộng lớn và “đang” thay đổi thế nào dần trở nên xa xỉ với một học sinh đang đắm chìm vào những công thức.

Đi làm là một trong những cách mà ta cảm nhận được nhiều hơn về thực tế, cũng cùng một bằng cấp, cũng cùng một kiến thức được học vậy thì có gì khác nhau khi ta đi xin việc? chính lúc ta tự xác định bản thân và cố gắng thuyết phục người khác chấp nhận mình cũng là lúc những ảo tưởng về bản thân được gục ngã, ta sẽ quen dần với việc làm nhiều hơn thay vì đáp ứng đủ yêu cầu, ưu tiên việc tạo ra “giá trị” thay vì những mơ mộng viển vông.

25 tuổi đủ từng trải? bạn đã từng đi học, từng làm nhiều công việc khác nhau từ lao động phổ thông cho đến nhân viên văn phòng? và hơn nữa là một vài mối tình sâu đậm hay đơn phương thầm kín? bạn đã có đủ từng trải qua ngần ấy thời gian rồi, vậy mình đã xác định được điều mình thực sự đam mê hay việc mình giỏi nhất chưa? hay vẫn đang thả trôi thời gian một cách vô định? thật khó để xác định được việc tương lai nhưng điều chắc chắn là quyết định của chúng ta ở hiện tại là bước đầu tiên cho những thành tựu sau này – hãy thử ghi xuống vài lựa chọn và dành thời gian đắn đo chọn lựa xem sao? biết đâu mình xác định được điều gì đó hay ho? Chúc Bạn Lựa Chọn Đúng --> 25 tuổi không trễ để lập nghiệp.

Kinh Thánh: “Hãy lợi-dụng thì giờ, vì những ngày là xấu(Ê phê số 5:16)”

Mời bạn xem thêm bài viết: Nên Có Thái Độ Nào Về Đại Dịch? hoặc nhiều bài viết hơn qua liên kết: Blog Giao Đệ.