Nghề Tay Trái?

Những bác sĩ trong phim Hospital Playlist đều tài năng và có phần bận rộn – phim xoay quanh câu chuyện của các bác sĩ, nhưng điều thú vị là ngoài việc làm bác sĩ thì họ còn dành thời gian để thành lập band nhạc với lý do rất đơn giản nhưng lại thuyết phục: “Làm việc chúng ta đã ấp ủ rất lâu rồi”. Bạn có đang ấp ủ điều gì chưa làm được không?

Khi ngồi cà phê tư vấn cho học viên của mình thì tôi thường được hỏi: ngoài việc dạy đàn ra thì anh còn làm gì khác không? và câu trả lời thường là: “Ban ngày tôi làm việc văn phòng, buổi tối thì làm mấy việc liên quan giải trí như hướng dẫn học đàn, chơi nhạc,…”

à vậy guitar là “nghề tay trái” rồi?

Nghề tay trái được hiểu như một nghề phụ, không chính thức, làm việc ngoài giờ hành chính,…Khi đọc về khái niệm này trên mạng thì tôi tự hỏi: liệu mình đang có nghề tay trái? việc hướng dẫn học đàn của mình đang chỉ là nghề tay trái hay chỉ là nghề phụ?

Một bài hát hay thường được viết bởi chính cảm xúc của tác giả qua một sự việc – một tác phẩm âm nhạc được hình thành từ một quá trình chứ không đơn thuần từ kiến thức được học, để thể hiện xuất sắc bài hát thì ca sĩ cũng hát bằng chính cảm xúc từng trải của mình, có thể nói Âm Nhạc gắn liền với cuộc sống thực của mỗi người hay nói dễ hiểu hơn là một bài hát được sáng tác bởi sự kết hợp của nhiều lĩnh vực, thường thấy vẫn là toán học: Tiết tấu bài hát được tạo bởi độ dài của âm thanh, nếu nốt đen là 1 nhịp thì các nốt còn lại có độ dài ngắn hơn là 1/2, 1/4, 1/8… và ngược lại. Toán Học trong trường hợp này là môn hỗ trợ cho việc sáng tác Âm Nhạc nhưng rõ ràng là không thể thiếu rồi, “nghề tay trái” cũng vậy, làm sao thiếu được khi đã là một phần của cuộc sống thường ngày?

Một thống kê cho có con số là người ta thường dành 10,000 giờ để thành một chuyên gia về một lĩnh vực: vậy “nghề tay trái” của bạn khi đã đạt đến trình độ đủ để thành chuyên gia thì khái niệm này còn đúng với bạn? khi đã am hiểu về một lĩnh vực và rồi tự nhận đây chỉ là nghề tay trái của mình thì nghe kỳ kỳ nhờ.

Các Bác Sĩ trong phim Hospital Playlist có thể không có thực nhưng bạn có thể dễ dàng tìm được một người bạn trong danh sách bạn bè của mình, anh ta rất giỏi trong một lĩnh vực nào đó nhưng cũng chơi đàn rất hoặc chụp ảnh rất đẹp, anh ấy làm được điều mình thích và muốn chia sẽ giá trị với nhiều người,…khi đó không còn là cái nghề nữa mà đó là làm vì đam mê, vì muốn đem lợi ích đến người khác, vậy nghề tay trái trong trường hợp này lại trở nên giá trị đến thế sao?

Bạn có nghề tay trái không?

Mời bạn xem thêm bài viết: 25 tuổi có quá trễ để lập nghiệp? hoặc nhiều bài viết hơn qua liên kết: Blog Giao Đệ.