Nhà Tù Phú Quốc ở đâu?

Đảo Phú Quốc đang là điểm sáng trong du lịch biển đảo tại Việt Nam. Đến với Phú Quốc, du khách không chỉ được tận hưởng không khí trong lành và thả hồi trên những bãi cát trắng, mặt biển xanh mà còn được khám phá di tích lịch sử Nhà Tù Phú Quốc. Có thể nói đây là một điểm đến thú vị mang đến cho chúng ta thật nhiều cảm xúc cùng những hồi ức về một thời lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Đôi nét giới thiệu về di tích lịch sử Nhà Tù Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc hay còn được gọi là “Nhà lao cây dừa”, có địa chỉ tại số 350 Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu di tích lịch sử Nhà tù được xây dựng nằm trên tỉnh lộ 46, cách Khu du lịch Bãi Khem 2km và cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28 km về phía Nam. 

Nhà Tù Phú Quốc là di tích lịch sử cho công cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Thể hiện phần nào tính khốc liệt của chiến tranh, đem lại những hình ảnh minh họa, và tư liệu tham khảo qua từng thời kỳ chiến tranh.

Đến năm 1967, chính quyền Sài Gòn đã cho xây dựng lại địa điểm này. Tại thời điểm đó, Nhà tù Phú Quốc là nhà tù lớn nhất khu vực miền Nam, có tới hơn 32.000 tù binh bị giam giữ, trong những thời kỳ cao điểm, con số này có thể lên tới 40.000 người, và có tới hơn 4000 tù binh đã phải hy sinh.

Nhà tù Phú Quốc có tổng cộng 12 khu vực được đánh số thứ tự từ 1 đến 12, do 3 tiểu đoàn quân cảnh chịu trách nhiệm canh giữa. Đến năm 1972, nhà tù xây dựng thêm 2 khu 13 và 14. Mỗi khu trại giam có thể giam giữ đến 3.000 từ nhân.

Xung quanh khu vực giam giữ, những hàng rào kẽm gai 10 – 15 lớp được dựng lên, cùng với hệ thống chiếu sáng dày đặc, cùng với bộ máy cai ngục, canh giữ đông đúc, việc trốn thoát khỏi nhà tù này gần như là bất khả thi. Tù nhân ở đây bị giam cầm rất chật chội và những vấn đề sinh hoạt cá nhân đều không được đáp ứng.

Khi đến thăm quan, du lịch ở huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang, Nhà tù Phú Quốc là điểm đến thu hút rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Đây là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử, phơi bày tội ác của chế độ thực dân, đế quốc, đồng thời là nơi thể hiện được tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất, không bỏ cuộc của dân tộc ta trong những năm gian khổ đó. Đây là một địa điểm thăm quan mà bạn không thể nào bỏ qua.

Mời quý khách xem thêm thông tin hữu ích về Cho Thuê Tàu Du Lịch Phú Quốc để thêm hành trang du lịch nhé.

Những lý do khiến bạn nên đến di tích lịch sử Nhà Tù Phú Quốc

Từ trước đến nay, chúng ta thường chỉ nghe về những tội ác chiến tranh qua những lời kể của người lớn, những thầy cô hay ông bà, cha mẹ mà chưa thật sự được nhìn thấy. Khi đến với Nhà tù Phú Quốc, bạn sẽ có cơ hội được tận mắt thấy được sự khốc liệt của chiến tranh.

Đã có rất nhiều người ngã xuống tại khu vực này, số ít người có thể trở về lại phải chịu những hậu quả nặng nề sau thời gian bị đày ải, khổ sai. Hàng năm, nhà tù đón hàng vạn lượt khách du lịch tới thăm. Từ những tù binh cũ trở về thăm lại nơi mình bị giam giữ lúc trước, tầng lớp trẻ đến những vị khách nước ngoài đến thăm quan, tìm hiểu.

Sau chuyến đi đến nhà tù lịch sử này, bạn sẽ phần nào hiểu thêm được sự khốc liệt, đau khổ mà chiến tranh mang lại cho mỗi người. Trên hết là cảm nhận được sự may mắn của thời đại chúng ta khi được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, Từ đó thêm yêu những ngày tháng hòa bình không chỉ ở Việt Nam mà cầu mong sự hòa bình trên toàn thế giới.

Mời quý khách xem thêm bài viết: Dinh Cậu Phú Quốc để thêm hành trang du lịch nhé.

Bài viết trên đây đã giới thiệu một số thông tin về Nhà tù Phú Quốc – một trong những di tích lịch sử đầy giá trị trong thời kỳ kháng chiến, Hãy một lần đến với khu di tích này, để thấy được sự khốc liệt của chiến tranh mà thêm trân trọng những ngày tháng hòa bình mà chúng ta đang có.