Nước Mắm Phú Quốc – Đặc Sản Phú Quốc ngon

Nhắc đến đảo Phú Quốc, có lẽ ngoài phong cảnh thiên nhiên cùng nhiều khu du lịch cao cấp thì Nước Mắm Phú Quốc chính là đặc sản nổi bật nhất. Hương vị và màu sắc của nước mắm tại đây rất riêng biệt và chỉ có thể tìm thấy ở những sản phẩm được sản xuất ngay trên đảo. Đây chắc chắn là món quà ý nghĩa nhất mà bạn có thể dành tặng cho bạn bè, người thân của mình sau chuyến du lịch tại đảo ngọc Phú Quốc, mời quý khách cùng https://giaode.com/ điểm qua thông tin về đặc sản này nhé.

Giới thiệu về Nước Mắm Phú Quốc

Tại Phú Quốc, làng nghề sản xuất nước mắm đã được hình thành và phát triển từ rất lâu đời. Theo ước tính thì nghề này đã tồn tại gần 200 năm với hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm trải dài khắp đảo.

Một số cơ sở đã phát triển thành làng nghề du lịch để khách tham quan hiểu rõ hơn về quy trình và chất lượng của nước mắm tại Phú Quốc. Đây chắc chắn là một hành trình khám phá hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm đảo ngọc Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc với nguồn nguyên liệu chính là cá cơm đặc trưng của vùng biển này. Những loại cá cơm từ vùng miền khác không thể mang đến hương vị thơm ngon như loại cá ở đây. 

Người làm nước mắm thường tuyển chọn nguồn nguyên liệu rất kỹ từ các loại cá như sọc tiêu, cơm đỏ, sọc phấn, cơm than,… 2 – 3 phần cá sẽ được trộn cùng 1 phần muối và ủ trong vòng 1 năm.

Mời quý khách xem thêm bài viết: Bún Quậy Phú Quốc để thêm hành trang du lịch nhé.

Nước mắm Phú Quốc được sản xuất như thế nào?

Tại đảo ngọc Phú Quốc, người dân đang áp dụng công thức bí truyền để mang đến loại nước mắm đặc sản làm nên thương hiệu Phú Quốc nổi tiếng khắp cả nước và trên thế giới. Cá sau khi được đánh bắt sẽ được các ngư dân rửa sạch và loại bỏ toàn bộ tạp chất.

Tiếp theo, cá lại được rửa lại thêm một lần nữa với nước biển rồi ướp muối theo tỉ lệ 2,5 – 3 cá/1 muối. Người làm mắm sẽ ướp muối ngay khi cá còn tươi và thịt cá vẫn trong.

Cá đã ướp muối được bảo quản trong những thùng gỗ lớn có vai trò tương tự như một thùng gỗ lên men rượu. Các loại thùng này thường được sản xuất từ nguồn gỗ quý. Tuy nhiên, hiện nay sản lượng gỗ quý ngày càng khan hiếm chính vì vậy người dân Phú Quốc thường thay thế bằng vên hay chai.

Thùng được được ghép lại từ các mảnh và hoàn toàn không có khe hở với chất liệu niền, ghép bằng song mây. Thời gian ủ của nước mắm cá cơm Phú Quốc trong vòng 1 năm sẽ tạo nên hương vị vô cùng riêng biệt chỉ có ở sản phẩm của đảo ngọc. Mùi thơm của nước mắm dịu nhẹ, có cả vị mặn, ngọt hòa quyện với vị béo của đạm đã tạo nên một nét đặc trưng của nước mắm tại Phú Quốc.

Thời gian ủ càng lâu thì lượng đạm đạt được càng cao nhưng hương vị nước mắm sẽ kém thơm ngon hơn và màu sắc sẫm thiếu sự hấp dẫn. Ở một số vùng người ta thường ủ nước mắm từ 3 năm trở lên, lúc này màu sắc của loại nước chấm này đã chuyển sang đen thường được dân gian gọi là nước mắm lú với công dụng chữa bệnh là chủ yếu.

Ngoài ra, khi làm nước mắm nếu sử dụng cá ươn thì thời gian ủ sẽ nhanh hơn nhưng sản phẩm lại không thể đạt được tiêu chuẩn về mùi vị và màu sắc. Một điểm khá đặc biệt, chỉ loại nước mắm được ủ ở ngay trên đảo Phú Quốc mới có thể mang đến hương vị như vậy. Có thể, ngoài nguyên liệu, quy trình sản xuất thì khí hậu, con người cũng đã tác động đến chất lượng, mùi thơm và màu sắc đặc trưng của nước mắm Phú Quốc.

Mời quý khách xem thêm thông tin về Vé Vinwonder Phú Quốc để làm hành trang du lịch cho nhà mình nhé.

Cách nhận biết nước mắm Phú Quốc thật

Bởi chất lượng và hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà đặc sản nước mắm Phú Quốc được thị trường đặc biệt yêu thích. Tuy nhiên, nếu bạn không có điều kiện mua trực tiếp sản phẩm trên đảo thì tỷ lệ tới 80% là nước mắm Phú Quốc giả mạo. Một số cách sau sẽ giúp bạn phân biệt nước mắm chất lượng, tránh hàng giả nhưng giá thành cao:

  • Nước mắm chính hiệu Phú Quốc trên nhãn mác, bao bì thường có chỉ dẫn địa lý được in trực tiếp.
  • Tem chỉ dẫn địa lý phải được đánh mã số cụ thể để khách hàng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm trên từng thùng ủ nước mắm tại cơ sở.
  • Logo chỉ dẫn địa lý được thực hiện theo mẫu quốc tế do Liên Minh châu Âu EU ban hành.
  • Nơi sản xuất và đóng chai đều phải được ghi cụ thể tại đảo Phú Quốc.
  • Màu cánh gián đặc trưng của nước mắm Phú Quốc cùng mùi thơm nhẹ, hoàn toàn không có vị tanh hay mùi amoniac như các sản phẩm kém chất lượng.
  • Vị nước mắm hòa quyện hoàn hảo giữa mặn, ngọt, với vị béo tự nhiên. 
  • Độ đạm trên chai nước mắm phải đạt tối thiểu 20gN/l và tối đa là 43gN/l.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về đặc sản nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trên khắp thế giới. Hương vị đặc trưng cùng màu cánh gián hấp dẫn chính là điểm khác biệt đã tạo nên nét riêng của món nước chấm này. Chắc chắn đặc sản này sẽ giúp các món ăn của gia đình gia tăng thêm hương vị và làm hài lòng mọi thực khách dù là khó tính nhất.